Thế giới khng c tnh yu thương l một hoả ngục

 

http://media02.radiovaticana.va/photo/2017/06/14/AP4022862_Articolo.jpg

ĐTC Phanxic trong buổi tếp kiến chung sng thứ tư 15-6-2017 tại quảng trường thnh Phr - AP

Một thế giới khng c tnh yu thương v sự ch ý săn sc của con người đối với nhau l một hoả ngục, chứ khng phải l một thế giới nhn bản. Thin Cha yu thương chng ta v ngi l Tnh Yu v Ngi yu thương cả khi chng ta tội lỗi.

ĐTC Phanxic đ khẳng định như trn với 30.000 tn hữu v du khch hnh hương năm chu trong buổi tiếp kiến chng sng thứ tư 14.06.2017. Mở đầu bi huấn dụ ĐTC cho biết buổi tiếp kiến được tổ chức ở hai nơi: trong đại thnh đường Phaol VI cho cc anh chị em đau yếu, v trời qu nng đối với họ, v tại quảng trường cho mọi người cn lại. Chng ta tất cả được nối kết bởi Cha Thnh Thần l Đấng lun lun tạo sự hiệp nhất. Chng ta cho cc anh chị em ở trong đại thnh đường Phaol VI. Sau đ ĐTC giải thch dụ ngn người con hoang đng như kể trong chương 15 Phc m thnh Luca v ni:

Khng ai trong chng ta c thể sống m khng c tnh yu thương. Thật l một cảnh n lệ xấu xa trong đ chng ta c thể rơi vo, đ l cho rằng tnh yu thương l điều được thưởng. C lẽ phần lớn nỗi lo lắng của con người ngy nay pht xuất từ điều ny: đ l tin rằng nếu chng ta khng mạnh mẽ, hấp dẫn v xinh đẹp, th khi đ khng c ai lo lắng cho chng ta. Biết bao nhiu người ngy nay chỉ kiếm tm tnh cch hữu hnh để lấp đầy sự trống rỗng bn trong: lm như thể chng ta l những người mun đời cần c cc xc nhận. Tuy nhin, anh chị em c tưởng tượng được một thế giới m trong đ tất cả mọi ngươi đều ăn my cc lý do để khơi dậy sự ch ý cuả người khc khng, v tri lại khng c ai sẵn sng yu thương người khc một cch nhưng khng?  Hy tưởng tượng một thế giới như vậy: một thế giới khng c sự nhưng khng của tnh yu thương! Xem ra l một thế giới nhn bản, nhưng thật ra n l một hoả ngục. Biết bao nhiu chủ trương chim ngắm chnh mnh của con người nảy sinh từ một tnh cảm c đơn v mồ ci. Đng sau biết bao nhiu thi độ hnh xử khng thể giải thch được c ẩn dấu cu hỏi: C lẽ no ti lại khng đng được gọi tn hay sao, nghĩa l khng đng được yu thương sao? Bởi v tnh yu thương lun lun gọi tn

** Khi một thanh thiếu nin khng được hay cảm thấy khng được yu thương, th bạo lực nảy sinh. Đng sau biết bao nhiu hnh thức của th ght x hội v chủ trương đập ph thường c một con tim khng được thừa nhận. Khng c cc trẻ em xấu, cũng như khng c cc người trẻ  hon ton hoang dại, nhưng c cc con người bất hạnh. V ci g c thể khiến cho chng ta hạnh phc, nếu khng phải l kinh nghiệm của tnh yu thương được trao ban v được nhận lnh? Cuộc sống con người l một trao đổi cc ci nhn: c ai đ nhn chng ta v giật được từ chng ta nụ cười đầu tin, v chng ta l những người trao ban nụ cười một cch nhưng khng cho người bị khp kn trong buồn sầu, v như thế chng ta mở ra cho họ một lối thot. Trao đổi ci nhn: nhn vo mắt v mở ra cc cnh cửa của con tim. Bước đầu tin m Thin Cha lm với chng ta l bước đi của một tnh yu thương được đi trước v v điều kiện. Thin Cha yu thương trước. Tiếp tục bi huấn dụ ĐTC ni:

Thin Cha yu thương chng ta bởi v Ngi chnh l Tnh yu, v tự bản chất của n tnh yu hướng tới chỗ tự phổ biến v trao ban. Thin Cha cũng khng rng buộc lng nhn lnh của Ngi vo việc hon cải của chng ta: c chăng  đ l sự hon cải l một kết quả tnh yu thương của Thin Cha. Thnh Phaol diễn tả n một cch hon hảo khi ni: Thin Cha chứng minh tnh yu của Ngi đối với chng ta trong sự kiện khi chng ta cn l những kẻ tội lỗi, Cha Kit đ chết cho chng ta (Rm 5,8). Trong khi chng ta cn l những người tội lỗi. Một tnh yu thương v điều kiện. Trong khi chng ta cn ở xa, như người con hoang đng của dụ ngn: Khi n cn ở đng xa, cha n trng thấy n, v cảm thương (Lc 15,20).  

V yu thương chng ta Thin Cha đ thực thi một cuộc xuất hnh khỏi chnh Ngi, để đến kiếm tm chng ta trong vng đất, nơi thật l v nghĩa khi Ngi phải đến sống. Thin Cha đ yu thương chng ta cả khi chng ta đ lầm lỗi.

Ai trong chng ta yu thương kiểu đ, nếu khng phải l một ngưi cha hay một người mẹ? Một b mẹ tiếp tục yu thương con mnh cả khi n ở trong t. Ti nhớ tới biết bao b mẹ, xếp hng để vo nh t trong gio phận trước đy của ti. Họ khng xấu hổ. Đứa con họ ở trong t, nhưng n l con của họ. V họ chịu biết bao tủi nhục, khi bị lục sot trước khi vo nh t. Nhưng N l con của ti. Nhưng b ơi, con b l một tn tội phạm! N l con ti! Chỉ c tnh yu của người mẹ người cha lm cho chng ta hiểu tnh yu của Thin Cha như thế no.

** Một b mẹ khng xin xo bỏ cng lý nhn loại, bởi v mỗi lầm lỗi đi hỏi một đền b, nhưng một b mẹ khng bao giờ  thi đau khổ cho con mnh. B yu thương n cả khi n l một tội nhn. Thin Cha cũng lm cng điều đ đối với chng ta: chng ta l con ci của được yu thương của Ngi! C thể Thin Cha c vi người con m Ngi khng yu khng? Khng đu. Chng ta tất cả đều l cc con ci được Thin Cha yu thương. Khng c một lời chc dữ no trn cuộc sống của chng ta, nhưng chỉ c lời nhn lnh của Thin  Cha, l Đấng đ ko sự sống của chng ta ra từ hư khng. Sự thật của tất cả những điều đ l tương quan tnh yu thương gắn liền Thin Cha Cha với Cha Con qua Cha Thnh Thần, tương quan trong đ chng ta được tiếp nhận do ơn thnh. Trong Ngi, trong Đức Kit Gisu, chng ta đ được muốn, yu thương v mong ước. C Một Người đ in trong chng ta một vẻ đẹp nguyn thuỷ, m khng tội lỗi no, khng lựa chọn sai lầm no c thể xo nho tất cả. Trước mắt Thin Cha chng ta lun lun l cc con suối nhỏ được lm để vọt ln nước ngon. Cha Gisu đ ni với người đn b xứ Samaria: Nước m ti sẽ cho chị, sẽ trở thnh nơi chị một suối nước vọt ln cho sự sống vĩnh cửu (Ga 4,14).

Để thay đổi con tim của một người bất hạnh, th đu l phương dược? Đu l thuốc gip thay đổi con tim của một người khng hạnh phc? Tn hữu trả lời: tnh yu. ĐTC ni: Hy ni to hơn. Tn hữu la to: tnh yu. Giỏi, giỏi, tất cả đều giỏi! V lm thế no để cho khiến cho một người cảm nhận được l ta yu thương họ? Trước hết cần m họ trong vng tay, lm cho họ cảm nhận được rằng họ được ước mong, rằng họ quan trọng, v họ sẽ thi buồn. Tnh yu ku gọi tnh yu, một cch mạnh mẽ hơn th hận mời gọi ci chết. Cha Gisu đ khng chết v sống lại cho chnh Ngi, m cho chng ta, để tội lỗi chng ta được tha thứ. V thế đy l lc phục sinh cho tất cả mọi người: l lc nng cc kẻ ngho hn đứng dậy khỏi sự chn nản, nhất l những kẻ nằm trong mồ từ một thời gian lu hơn l ba ngy. Ở đy một ngọn gi giải phng thổi trn mặt chng ta. Ở đy nẩy mầm ơn của niềm hy vọng. V niềm hy vọng l niềm hy vọng của Thin Cha Cha yu thương chng ta như chng ta l: Ngi lun lun yu thương chng ta v yu thương tất cả mọi người.

** ĐTC đ cho cc đon hnh hương hiện diện, trong đ c cc đon đến từ Php, Bỉ, đảo Maurizitius, đặc biệt cc sinh vin tham dự đại hội Olivaint tại Paris. Ngi nhắc cho mọi người nhớ tất cả đều quý bu trước mặt Cha, v sự thật ny l suối nguồn trao ban hy vọng.

Cho cc đon hnh hương đến từ Anh quốc, Thụy Điển, Hồng Kng, Pakistan, Philippines, Đại Hn, Thi Lan, Canada v Hoa Kỳ ĐTC cầu chc Cha Kit ban cho họ nhiều niềm vui v an bnh.

Với cc nhm ni tiếng Đức, đặc biệt l cộng đon cc cha Scolopi Illertissen, ngi nhắc cho biết thng su l thng knh Thnh Tm  Cha Gisu, suối nguồn v tận của tnh yu. Chng ta hy lm chứng cho tnh yu ấy của Cha, bằng cch trao ban n cho những người chng ta gặp gỡ trong cuộc sống thường ngy.

Với cc nhm ni tiếng Ty Ban Nha v Bồ Đo Nha trong đ c cc đon hnh hương Brasil, ngi xin Mẹ Maria gip mọi người biết ra khỏi chnh mnh v noi gương Mẹ thng truyền tnh yu của Cha cho tha nhn.

Cho cc tn hữu Ba Lan ĐTC nhắc lại tư tưởng của thnh Gioan Phaol II trong thng điệp Đấng Cứu Độ con người v ni: Con người l sinh vật khng thể hiểu đuợc v cuộc sống của n v nghĩa, nếu n khng gặp gỡ tnh yu thương v sống kinh nghiệm yu thương, lấy đ lm của ring mnh v tham dự vo đ cch sống động (s. 10) Chng ta đừng sợ hi tnh yu thương v cc đi hỏi của n. Hy khiến cho n trở thnh to lớn, xinh đẹp v c trch nhiệm trong cuộc sống, để l một nh sng hy vọng cho tha nhn.

Trong cc nhm Ý ĐTC cho cc tn linh mục gio phận Brescia bắc Italia, hiệp hội Bc i khng bin giới gio phận San Marino Montefeltro kỷ niệm 20 năm thnh lập, lin hiệp người m Italia, hiệp hội Silvana Angelucci của nhiều vng Italia, hiệp hội văn ha Reatium kỷ nhiệm ĐGH Zosimo, thn nhn của cc bnh sĩ bị chết trong cc sứ mệnh bảo ho. ĐTC bầy tỏ sự tru mến, gần gũi, ủi an v khch lệ họ.

Cho cc bạn trẻ người đau yếu v cc đi tn hn ngi nhắc hm qua Gio Hội mừng knh thnh Antn thnh Padova, vị giảng thuyết ti ba bổn mạng dn ngho v người đau khổ. Ngi khch lệ giới trẻ đừng mệt mỏi noi gương sống của thnh nhn; người đau yếu xin thnh nhn bầu cử cho họ trong tật bệnh; v cc cặp vợ chồng mới cưới thi đua học hỏi v sống Lời Cha trong đời hn nhn.

Buổi tiếp kiến đ kết thc với Kinh Lạy Cha v php lnh to thnh ĐTC ban cho mọi người.

Linh Tiến Khải