150 ngn tn hữu Myanmar tham dự thnh lễ với Đức Thnh Cha

http://media02.radiovaticana.va/photo/2017/11/29/2056439_Articolo.jpg

YANGOON. Sng ngy 29-11-2017, ĐTC Phanxic đ cử hnh thnh lễ tại Yangoon, cố đ của Myanmar, trước sự tham dự của 150 ngn tn hữu. Đy l thnh lễ đng đảo tn hữu nhất trong lịch sử Gio Hội tại Myanmar.

Lc gần 7 giờ rưỡi sng, ĐTC rời ta TGM để tới sn vận động Kyaikksan, cch đ 6 cy số để cử hnh thnh lễ cộng đồng đầu tin trn đất Myanmar. Sn thể thao ny rộng 60 hcta ở trung tm thnh phố, tại đy c tới 30 bộ mn thể thao được thực hnh, từ bng đ, tới bng rổ, bng chuyền, đua xe đạp, bắn tn v cả cc bộ mn v thuật. Sn Kyaikkasan được thnh lập hồi đầu thế kỷ 20, dưới thời người Anh đ hộ đất nước ny v được dng lm trường đua ngựa.

Đến sn vận động vo lc gần 8 giờ, ĐTC đ đi xe mui trần cho thăm cc tn hữu dự lễ. Thnh lễ được cử hnh sớm hơn nửa tiếng so với chương trnh dự định ban đầu, để trnh trời nng. Số người tham dự chiếm tới gần hơn phần 4 tổng số tn hữu Cng Gio tại Myanmar. Nhiều người đi từ cc bang xa xăm ở miền bắc, đng bắc v ty bắc về đy bằng mọi phương tiện c thể, kể cả đi bộ. Đặc biệt trong số cc tn hữu dự lễ cũng c 50 LM v 1 ngn gio dn đến từ Việt Nam.

Thnh lễ được cử hnh bằng tiếng la tinh, Anh v Miến. Đồng tế với ĐTC c hơn 30 HY v GM trong phẩm phục mu xanh l cy của ma thường nin, hng trăm linh mục v đng đảo cc ph tế.

Bi giảng của ĐTC

Trong bi giảng thnh lễ bằng tiếng Ý, v được dịch ra tiếng Miến, ĐTC đề cao sức mạnh chữa lnh của sự khn ngoan thần linh từ thập gi Cha Kit, v mời gọi cc tn hữu vượt thắng cm dỗ bo th v những bất cng phải chịu. Ngi cũng ca ngợi sức sinh động v lng nhiệt thnh, cũng như cc hoạt động bc i của Gio hội tại Myanmar. ĐTC ni:

Trước khi đến nước ny, ti đ chờ đợi từ lu giờ pht ny. Nhiều người trong anh chị em đến từ xa, v từ những vng ni xa xăm, v cũng c một số người đi bộ. Ti đến đy như như một người lữ hnh để nghe v học hỏi nơi anh chị em, v để cống hiến anh chị em vi lời hy vọng v an ủi.

Tiếp đến ĐTC đ diễn giải ý nghĩa 2 bi đọc thnh lễ: bi thứ I trch từ sch Daniel cho thấy sự khn ngoan hạn hẹp của vua Baldassar v cc thy bi của ng. Họ biết ca ngợi cc thần tượng bằng vng bạc, bằng đồng, bằng sắt v gỗ đ (Dnl 5,4), nhưng lại khng c sự khn ngoan để chc tụng Thin Cha, Đấng nắm giữ mạng sống v hơi thở của chng ta. Tri lại, Daniel được sự khn ngoan của Cha v c khả năng giải thch cc mầu nhiệm cao cả của Ngi.

ĐTC giải thch rằng: Vị giải thch chung kết cc mầu nhiệm Thin Cha l Cha Gisu. Ngi chnh l hiện thn sự khn ngoan của Thin Cha (Xc. 1 Cr 1,24). Cha Gisu khng dạy chng ta sự khn ngoan của Ngi bằng những diễn văn di hoặc qua những biểu dương hng mạnh quyền lực chnh trị v trần thế, nhưng bằng cch hiến mạng sống của Ngi trn thập gi. Đi khi chng ta c thể rơi vo cạm bẫy cậy dựa vo sự khn ngoan của mnh, nhưng sự thực l chng ta c thể dễ bị lạc hướng. Trong lc ấy cần nhớ lại rằng chng ta c một địa bn chắc chắn trước mặt chng ta, đ l Cha Chịu Đng Đanh. Trong thập gi chng ta tm được sự khn ngoan c thể hướng dẫn cuộc sống chng ta với nh sng đến từ Thin Cha.

ĐTC đề cao quyền năng chữa lnh từ thập gi của Cha Gisu v p dụng vo hon cảnh của Myanmar. Ngi ni:

Ti biết rằng nhiều người ở Myanmar ny đang mang những vết thương v bạo lực, hữu hnh cũng như v hnh. Cm dỗ l đp trả những vết thương ấy bằng một sự khn ngoan trần tục, một sự khn ngoan bị hư hỏng su đậm, như thứ khn ngoan của nh vua trong bi đọc thứ I. Chng ta nghĩ rằng phương dược trị liệu vết thương c thể đến từ sự giận giữ v bo th. Nhưng con đường bo th khng phải l con đường của Cha Gisu.

Con đường của Cha hon ton khc hẳn. Khi on ght v phủ nhận dẫn đưa Ngi đến cuộc khổ nạn v ci chết, Cha Gisu đp lại bằng sự tha thứ v cảm thương.. Với ơn của Cha Thnh Linh, Cha Gisu lm cho mỗi người chng ta trở thnh dấu chỉ sự khn ngoan của Ngi, chiến thắng trn sự khn ngoan của thế gian ny, trở thnh dấu chỉ lng thương xt của Cha, thoa dịu cả những vết thương đau đớn nhất.

Ca ngợi Gio hội tại Myanmar

Tiếp tục bi giảng, ĐTC ni:

Ti biết rằng Gio hội tại Myanmar đang lm rất nhiều để mang thuốc thơm lng thương xt c năng lực chữa lnh của Thin Cha cho tha nhn, nhất l những người tng thiếu. C những dấu hiệu r rng cho thấy, d với những phương tiện hạn hẹp, nhiều cộng đon cng bố Tin Mừng cho cc nhm dn bộ lạc thiểu số khc, khng bao giờ b buộc hoặc cưỡng bch ai, nhưng lun mời gọi v đn nhận. Giữa bao nhiu ngho tng v kh khăn, nhiều người trong anh chị em gip đỡ cụ thể v lin đới với những người ngho khổ. Qua sự chăm sc hằng ngy của cc GM, LM, tu sĩ v gio lý vin của anh chị em, đặc biệt qua cng việc của tổ chức bc i Cng Gio Karuna Myanmar v sự trợ gip quảng đại do cc Hội Gio Hong truyền gio cung cấp, Gio Hội tại đất nước Myanmar ny đang gip đỡ nhiều người nam nữ, trẻ em, khng phn biệt tn gio hoặc chủng tộc. Ti c thể lm chứng rằng Gio hội tại đy sinh động, Cha Kit sinh động v ở đy cng với anh chị em, cũng c cc anh chị em thuộc cc cộng đồng Kit khc. Ti khuyến khch anh chị em tiếp tục chia sẻ với tha nhn sự khn ngoan v gi anh chị em đ nhận lnh, đ l tnh thương của Thin Cha tro dng từ Tri Tim Cha Gisu.

ĐTC ni thm rằng: Cha Gisu muốn trao tặng dồi do sự khn ngoan ny. Chắc chắn Ngi sẽ thưởng cng những cố gắnh của anh chị em trong việc gieo vi những hạt giống chữa lnh v ha giải trong gia đnh, cộng đon v trong x hội rộng lớn hơn của đất nước ny... Sứ điệp tha thứ v thương xt của Cha dng đường lối v tiu chuẩn m khng phải tất cả mọi người đều muốn hiểu v sứ điệp ấy sẽ gặp những chướng ngại, nhưng tnh thương của Cha Gisu, được biểu lộ trn thập gi l điều chung kết, khng thể chặn lại được. Tnh thương của Cha Gisu giống như my chỉ đường GPS thing ling hướng dẫn chng ta tiến bước khng sai lầm vo đời sống thn mật của Thin Cha v hướng về tm hồn tha nhn của chng ta.

Phần lời nguyện gio dn được xướng ln bằng 6 thứ tiếng bộ tộc c đng tn hữu Cng Gio hơn cả, từ tiếng Shan, tới tiếng Chin, Tamil, Karen, Kachin v Kayan..

Cuối thnh lễ, trong lời cm ơn ĐTC, ĐHY Charles Bo, TGM Yangoon, đ gọi đy l một biến cố lịch sử. Cch đy một năm, khng người no ở Myanmar dm nghĩ tới sự kiện cc tn hữu c thể tham dự thnh lễ với ĐTC như thế ny. ĐHY ni: Cuộc sống của chng con sẽ khng cn như trước. Chng con trở về nh vơi một nghị lực thing ling đặc biệt.

Sau thnh lễ, ĐTC đ về ta TGM Yangoon lc 11 giờ để dng bữa trưa v nghỉ ngơi, chuẩn bị hoạt động ban chiều l gặp gỡ Hội đồng tối cao của Phật gio Miến.

G. Trần Đức Anh OP

(Radio Vatican)